HUA SENG HONG @ CENTRAL FESTIVAL EASTVILLE

Location : Central Festival Eastville

Area : 186.80 sq.m.

Completion : 2020

กว่าครึ่งศตวรรษในการเดินทาง เพื่อคงความเป็นตำนานในใจคน

จุดเริ่มต้นจากร้านเล็กๆที่ถนนเยาวราช ซึ่งครอบครัวอาศัยอยู่ในย่านนี้ตั้งแต่รุ่นอากง ร่วมแรงร่วมใจกันสร้าง
“ฮั่วเซ่งฮง” ซึ่งมีความหมายว่า “สามัคคี รุ่งเรือง เฟื่องฟู” … พัฒนาเมนูคุณภาพของร้านอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้ปัจจุบันได้ขยายสาขาไปกว่า 20 สาขา เพื่อให้ผู้คนได้เข้าถึงอาหารจีนที่อร่อย ทานได้ทุกโอกาสในราคาคุ้มค่า
.
สำหรับสาขา CENTRAL FESTIVAL EASTVILLE นี้ ทาง YL ได้รับโจทย์ให้สร้างสรรค์และพัฒนาภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ โดยจะต้องคงความเป็นตัวตนจากเยาวราชที่คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้
.

อัตราส่วนระหว่างครัวกับที่นั่ง
ขอเริ่มที่แก่นใจกลางกระบวนการออกแบบ… ในการจัดสรรพื้นที่เพื่อให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าและยังคงมีประสิทธิภาพในการทำงาน พื้นที่ห้องครัวซึ่งรวมบาร์น้ำและ CASHIER แล้วสามารถจัดให้ใช้พื้นที่เพียง 26.3% เท่านั้น ซึ่งถือเป็นข้อดีเพื่อจะได้ไปเพิ่มที่นั่งลูกค้าในร้าน เพราะสาขานี้เน้นไปที่กลุ่มลูกค้าที่เป็นครอบครัวเป็นหลัก นั่นหมายถึงย่อมมีผู้สูงอายุมาทานด้วย ระยะทางเดินต้องขยายมากกว่าปกติ 10-15% เพื่อสะดวกในการเดินเข้าไปยังโต๊ะอาหาร
.
จำนวนที่นั่งในร้านจัดสรรได้ 80 ที่ แบ่งเป็นโต๊ะ 8 ที่นั่ง จำนวน 30 %, โต๊ะ 4 ที่นั่ง 60 % และ โต๊ะ 2 ที่นั่งเท่ากับ 10 % และเมื่อจำนวนโต๊ะอาหารที่เป็นหัวใจของร้านลงตัวแล้ว เราไปท่องดีไซน์กันต่อ…
.

ติ่มซำ เต้นระบำในงาน
เมนูเก่าแก่อยู่คู่กับแบรนด์มายาวนาน จากเส้นสายของการบรรจงปั้นแป้งเพื่อเป็นฮะเก๋าหรือฝั่นโก๋ มาร้อยเรียงเป็น PATTERN บริเวณ PARTITION ที่แบ่งความเป็น PRIVATE ระหว่างโต๊ะ รูป FORM วงกลมจากเข่งนึ่งมาถอดความเป็นภาษาดีไซน์ที่เข้าใจง่าย แนบอิงไปกับพื้นและงานตกแต่งที่ผนัง
.

LIGHTING ATMOSPHERE
เพื่อให้การเก็บภาพ MOMENT ความอร่อยและความสุข ไม่มีสะดุด CONCEPT แสงสว่างของร้านจะเน้นให้ภาพรวมดูสว่างนวลตา บริเวณ TOP โต๊ะมีความสว่างพอสำหรับถ่ายภาพอาหารออกมาสวยงาม ประดับโคมแขวนกระจายตามโต๊ะที่นั่งเพื่อสร้าง AMBIENT LIGHT ช่วงความสูงเหนือศีรษะเล็กน้อย เสริมด้วยหลืบไฟตรงผนังบริเวณบาร์น้ำ ขับให้ดูโดดเด่นและสร้างมิติภายใน
เพราะนอกจาก FUNCTION ของแสงสว่างที่ครบถ้วนต่อการใช้งานแล้ว… ยังมี EMOTION ทำงานควบคู่กันไปอีกด้วย
.
เฉียบขาดเรื่องความสะอาด
ปัญหาใหญ่ที่สะกิดกวนใจผู้ประกอบการร้านอาหาร คงหนีไม่พ้นเรื่องหนูและแมลงที่มักมาป้วนเปี้ยนอยู่เสมอ
ทีมออกแบบงานระบบ (ไฟฟ้า, สุขาภิบาล, ปรับอากาศ) จึงเน้นเรื่องการ “มองเห็นชัด จัดการง่าย SERVICE ได้ไว”
เพื่อให้ร้านจัดการกับเศษอาหาร ล้างพื้น ทำความสะอาดบ่อดักไขมัน หรืองานที่เป็น ROUTINE WORK ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไปจนถึงทำให้ครัวเป็น “ระบบปิด” ด้วยการก่อผนังจากพื้นสุดด้านบน ฉาบ อุด โป๊วรูและรอยรั่วต่างๆให้มากที่สุด ลดการเชื้อเชิญหนูและแมลงเข้ามา
.

เพราะความใส่ใจเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีในคุณภาพของอาหารและบรรยากาศ…
.
“ฮั่วเซ่งฮง” จึงเป็นหนึ่งใน 50 ร้านอาหาร ที่นิตยสารโลนลี่ แพลนเน็ต ทราเวลเลอร์ ประเทศไทย ยกให้เป็นร้านอาหารระดับตำนาน